Khoa Học

Tổng quan về da

Biểu bì

Lớp ngoài cùng của da hoạt động như một rào cản bảo vệ giữa cơ thể và môi trường. Lớp sừng, lớp trên cùng, được tạo thành từ các tế bào sừng (tế bào da chết, phẳng) tạo thành hàng rào bảo vệ da. Lớp nền, lớp đáy, là nơi sản xuất sắc tố.

 

 


Hạ bì

Lớp giữa của da chứa các dây thần kinh, tuyến, protein thiết yếu, enzym và tế bào máu, khiến nó trở thành trung tâm “hoạt động” của da. Chứa collagen và elastin cung cấp hỗ trợ và cấu trúc cho da.


Lớp mô

Nằm bên dưới lớp biểu bì và hạ bì và bao gồm chủ yếu là chất béo, mạch máu và dây thần kinh. Lớp này hoạt động như một lớp đệm cũng như cách nhiệt cho cơ thể.


Tuyến bã nhờn

Nằm ở gốc của nang lông, các tuyến này sản xuất dầu. Dầu này, hoặc bã nhờn, bôi trơn và chống thấm nước cho da và tóc. Tuyến bã có ở khắp nơi trừ lòng bàn tay và lòng bàn chân.


Elastin

Elastin là một loại protein thiết yếu giúp da có khả năng “phục hồi” sau khi bị kéo căng. Sự phân hủy của elastin dẫn đến da bị chảy xệ. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và biểu cảm khuôn mặt lặp đi lặp lại làm tổn thương elastin.


Collagen

Một loại protein thiết yếu hỗ trợ cho da và tạo cấu trúc cho da. Nó là một trong những “khối xây dựng” của nền tảng da. Sự phân hủy collagen dẫn đến nếp nhăn và nếp nhăn. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là nguyên nhân số một gây tổn thương collagen.


Kết nối biểu bì da

Đây là lớp kết nối giữa hạ bì và biểu bì, cũng là nơi có mạng lưới các mạch máu truyền chất dinh dưỡng từ lớp hạ bì đến lớp biểu bì. Lớp này sẽ mỏng đi theo tuổi tác, khiến da dễ bị chảy xệ.


Mạch máu

Mạng lưới các mạch máu được tìm thấy trong lớp hạ bì và lớp dưới da để cung cấp cho da oxy, chất dinh dưỡng và điều hòa nhiệt độ cơ thể.


Bã nhờn

Dầu nhờn được sản xuất bởi tuyến bã nhờn giúp chống thấm nước cho da, tạo một lớp màng giữ nước trên bề mặt da và đẩy các chất kích ứng ra ngoài.

 

Da lão hóa

Tình trạng lão hóa da

Biểu bì

Tế bào bề mặt bong ra chậm hơn, gây xỉn màu.


Hạ bì

Quá trình trao đổi chất của da chậm lại, ảnh hưởng đến việc sản xuất các loại tế bào tích hợp.


Tuyến bã nhờn

Dản xuất dầu chậm lại theo tuổi tác, dẫn đến tình trạng khô da thường xuyên..Elastin

Khi Elastin bị phá vỡ theo thời gian, da sẽ mất đi độ săn chắc và khả năng “phục hồi trở lại”.


Collagen

Lượng collagen suy giảm khiến cấu trúc hỗ trợ cơ bản của da yếu đi và xuất hiện nếp nhăn.


Kết nối biểu bì da

Bị mỏng đi theo tuổi tác, khiến da dễ bị chảy xệ.